เอดีบีจัดการประกวดวีดีโอเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเอเชียและแปซิฟิก

กรุงมะนิลา ประเทศฟิฟลิปินส์ - ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี ได้แถลงข่าวการจัดประกวดการถ่ายทำวีดีโอในหัวข้อ “มุมมองของฉัน : การประกวดวีดีโอการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเอเชียและแปซิฟิก” ( My View: The Asia-Pacific Climate Change Video Contest) เมื่อวานนี้ ณ สำนักงานใหญ่ กรุงมะนิลา เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กระตุ้นการอภิปราย และสนับสนุนให้เกิดการแก้ปัญหาในประเด็นดังกล่าว ก่อนจะมีการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ณ กรุงโคเปนเฮเก็น ภายในปี 2552 นี้

ไม่มีภูมิภาคไหนในโลกที่จะเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากเท่ากับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกอีกแล้ว ซึ่งครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งอาหารและความมั่งคั่งทางการเงินล้วนตกอยู่ในความเสี่ยง คนยากจนจะถูกคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมากที่สุด เนื่องจากมีการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติสูงและมีทางเลือกในการประกอบอาชีพอย่างจำกัด

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่สภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยู่ในขั้นวิกฤต ประเทศต่างๆ ยังสามารถดำเนินมาตราการต่างๆ ซึ่งมีต้นทุนต่ำ เพื่อปกป้องคนในภูมิภาค เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมได้

นางแอน ควน ผู้อำนวยการสำนักวิเทศสัมพันธ์ ประจำเอดีบี กล่าวว่า ทุกๆ คนสามารถมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ และพวกเราหวังว่าการแข่งขันดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้คนได้แบ่งปันมุมมองต่างๆ และใช้วีดีโอในการสร้างความแตกต่าง

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าวจะต้องเป็นพลเมืองของประเทศสมาชิกใดก็ได้ใน 67 ประเทศสมาชิกของเอดีบี โดยจะไม่มีการจำกัดอายุของผู้เข้าร่วมแข่งขัน ส่วนรางวัล ซึ่งมูลค่ามากกว่า10,000 เหรียญสหรัฐ จะมอบให้กับผู้ที่สามารถถ่ายทำวีดีโอเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเอเชียและแปซิฟิกได้ยอดเยี่ยมทั้ง 3 ประเภท

นายเป้เป้ ดีออคโก หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดครั้งนี้ ซึ่งมีอายุดพียง 22 ปี และเพิ่งได้รับรางวัล Lion of the Future ในงาน Venice International Film festival 2009 สำหรับผลงานเรื่องแรกของเขาที่ชื่อว่า "Engkwentro (Clash)" กล่าวว่า "วีดีโอมีอิทธิพลในการเปิดใจของคนให้กว้างขึ้นและยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการ เปลี่ยนแปลง ผมหวังว่าคนจากทั่วทั้งภูมิภาคและโลกจะสามารถแบ่งปันวิสัยทัศน์ได้ว่าพวกเราทุกคนจะสามารถแก้ปัญหาวิกฤติสภาพภูมิอากาศนี้ได้อย่างไร"

สำหรับกรรมการท่านอื่น ประกอบด้วย 1) นายลีนเดน บาร์เบอร์ ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ภาพยนต์นานาชาติและเป็นอดีตผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของการประกวดภาพยนต์เมืองซิดนีย์ 2) นายซู เวน ผู้กำกับภาพยนต์ที่เคยได้รับรางวัลนานาชาติและนักเขียนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 3) นายบริวเลต เมนโดซา ผู้ผลิตภาพยนต์นานาชาติชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งชนะรางวัลผู้กำกับหนังยอดเยี่ยมจากการประกวดภาพยนต์เมืองคานส์ และ 4) นายจาบีบ เมอร์ชาร์ต ผู้ตัดต่อภาพยนต์อินเดียที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้ตัดต่อภาพยนต์ดังๆ ของบอลิวูดและสารคดีที่ได้รับรางวัลมากมาย

การลงทะเบียนเข้าแข่งขั้นนั้นง่ายมาก ผู้สมัครเข้าแข่งขันเพียงกรอกใบสมัครทางอินเตอร์เน็ตที่ www.adb.org/Documents/Events/2009/Climate-Change-Video-Contest/default.asp และโหลดวีดีโอที่ถ่ายทำบน YouTube.com หรือ Youku.com. (สำหรับรายละเอียดเพิ่มเป็นเติมภาษาไทยสามารถอ่านได้ที่ www.adb.org/trm)

“การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่คนจากทั่วโลกจะได้นำจินตนาการของตนมาสร้างสรรค์ผลงานจริง” นางแอน ควน กล่าว "คุณไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง คุณสามารถใช้แม้แต่โทรศัพท์มือถือของคุณในการถ่ายทำ แต่สิ่งที่คุณต้องมีก็คือความต้องการจะสื่อสารวิสัยทัศน์ของคุณว่าผู้คนและประเทศสามารถแก้ไขปัญหาวิกฤติการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร”

เอดีบี ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงมะนิลา ได้ให้ความสำคัญในการลดปัญหาความยากจนในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก โดยผ่านการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแบบองค์รวม การเติบโตแบบยั่งยืนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการรวมตัวทางเศรษฐกิจ เอดีบีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2509 และมีสมาชิกทั้งหมด 67 ประเทศ โดย 48 ประเทศมาจากประเทศในภูมิภาค ในปี 2551 เอดีบีได้อนุมัติเงินกู้เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 10.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และโครงการแบบเงินให้เปล่าอีกจำนวน 811.4 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งความช่วยเหลือทางวิชาการจำนวน 274.5 ล้านเหรียญสหรัฐ