HIỆP ĐỊNH LỊCH SỬ THÔNG TUYẾN VẬN TẢI GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

MA-NI-LA, PHI-LÍP-PIN (Ngày 22 tháng 8 năm 2012) – Lần đầu tiên, các xe khách và xe tải sẽ có thể chạy qua biên giới qua các khu vực đồi núi ở miền nam Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các vùng sâu vùng xa ở miền bắc Việt Nam trên một cung đường có chiều dài 1.300 km từ Hà Nội đến Thâm Quyến nhờ một hiệp định vận tải đường bộ giữa hai quốc gia,

Ông Yushu Feng, chuyên gia kinh tế cao cấp, Ban Hợp tác Khu vực của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), phát biểu: “Hiệp định vận tải đường bộ mới này sẽ có tác động sâu sắc không chỉ đối với thương mại và du lịch song phương, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông của Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). Đây là một cột mốc quan trọng trong hợp tác khu vực”. ADB là tổ chức đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết hiệp định vận tải đường bộ song phương này cùng với các sáng kiến thuận lợi hóa giao thông của GMS.

Hiệp định mới sẽ nới lỏng những hạn chế đối với xe tải và xe khách chạy trên tuyến nối các vùng kinh tế chính của tỉnh Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và 6 tỉnh của Việt Nam, bao gồm cả Lạng Sơn và Quảng Ninh, và 2 thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

Trước đây, các doanh nghiệp vận tải chỉ được phép chạy sâu tối đa 20 km vào trong lãnh thổ của quốc gia láng giềng. Bắt đầu từ tháng 8 năm 2012, mỗi nước sẽ có thể cấp tối đa 15.100 giấy phép cho xe tải và xe khách lưu thông trong các tỉnh biên giới và tối đa 500 giấy phép cho xe tải và xe khách chạy vào các tỉnh nội địa.

Một tuyến đường quan trọng khác nối Côn Minh với Hà Nội và Hải Phòng cùng được điều chỉnh bởi hiệp định này cũng đã tổ chức lễ công bố triển khai tại Côn Minh vào ngày 16 tháng 8 năm 2012.

Năm 2011, khối lượng vận tải bằng đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc thông qua cửa khẩu Hữu Nghị lên đến1 triệu tấn hàng hóa và khoảng 726.000 khách đã đi qua biên giới hai nước. Khối lượng vận tải dự kiến sẽ tăng khi hiệp định vận tải đường bộ mới được thực hiện. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, số lượng giấy phép của năm 2013 sẽ được tăng lên tương ứng.

Các hiệp định vận tải song phương giữa các nước thành viên GMS là những viên gạch nền tàng cho một Hiệp định toàn diện về Thương mại qua biên giới GMS (gọi tắt là CBTA) với mục tiêu dỡ bỏ các trở ngại đối với thương mại và phát triển của khu vực. Tiểu vùng Mê-công mở rộng, được gắn kết bởi dòng sông Mê-công, trải trên một diện tích tương đương diện tích của khu vực Tây Âu và có tổng dân số lớn hơn dân số của Hoa Kỳ.

ADB, có trụ sở chính tại Ma-ni-la, hoạt động với sứ mệnh giảm nghèo tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng đồng đều, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực. Trong năm 2011, ADB đã phê chuẩn các dự án với tổng trị giá 21,7 tỷ USD, tính cả các dự án đồng tài trợ.